Các Bài viết T

Tìm đọc các bài đã viết:

 

Bài 1- PHÙ TRANH TÂY TẠNG DÙNG CHO PHONG THỦY NHÀ

Bài 3: CẢNH BÁO BỆNH TỰ KỶ CỦA TRẺ EMxem tiếp...

Bài 4: SỬ DỤNG BÀN THỜ THẾ NÀO?xem tiếp...

Bài 5: SAI LẦM TO LỚN CỦA LOÀI NGƯỜI HIỆN NAY LÀ GÌ ?xem tiếp... 

Bài 6: PHÙ CẦU TÀIxem tiếp...

 

Bài 8- PHONG THỦY GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ CHO NHÀ ? xem tiếp...

Bài 9- TU TÂM VÀ CHỮA BỆNHxem tiếp...

Bài 10- TẾT Kỷ Hợi 2019 xem ngày đầu năm 

Bài 11- XÂY MỘ THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?xem tiếp...

Bài 12- VỀ ĐẤT PHẬTxem tiếp...

Bài 13- ĐẶT TÊN CHO CONxem tiếp...

Bài 14- BỐC BÁT HƯƠNGxem tiếp...

Bài 15- BẠN ĐÃ BIẾT BẠN LÀ AI CHƯA?xem tiếp...

Bài 16- CON NGƯỜI TA KHI CHẾT VỀ ĐÂU?xem tiếp...

Bài 17- HỌC KHÍ CÔNGxem tiếp...

Bài 18- LUẬT NHÂN QUẢxem tiếp...

Bài 19- LỄ CÚNG ÔNG CÔNG 23 tháng Chạp xem tiếp...

Bài 20- CÚNG ĐẦU NĂM MỚI

Bài 21- NGÀY XUÂN ĐI LỄ CHÙA

Bài 22- VÌ SAO BẠN BỊ PHẠT?

Bài 23- CÂY CÓ TÌNH CẢM KHÔNG?

Bài 25- CHẾT VÌ MIẾNG ĂN

Bài 26- CHÙA MYAMA

Bài 27- CẦU CON    

Bài 28- BỆNH VIRUT EBOLA CHÚ Ý GÌ?

Bài 29- LỄ CHÙA

Bài 30- ĐỊA LINH CỔNG TRỜI CAO BẰNG 

Bài 32- KIM MỘC THỦY HỎA THỔ LÀ GÌ?

Bài 33- CẢNH BÁO BỆNH U BƯỚU QUÁ NHIỀU

Bài 34- TRI ÂN

Bài 35- NGƯỜI TRỜI VÀ NGƯỜI TRẦN

Bài 36- PHÚ MỪNG XUÂN ẤT MÙI

Bài 37- HOA RỪNG ĐẦU XUÂN

Bài 38- CỐNG HIẾN

Bài 39- THỜ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Bài 40- Tỷ lệ tâm linh

Bài 43- Tác dụng của Thiền

Bài 44- BẠN CẦN BIẾT

Bài 45- CHỮA BỆNH BẰNG PHÁT NĂNG LƯỢNG LÀ THẾ NÀO?

Bài 46- AN TÁNG

Bài 47- CÔNG CỤ PHẦN LINH PHẠT NGƯỜI TRẦN CÓ TỘI

Bài 48- HIỂU ĐÚNG LỜI PHẬT DẠY

Bài 49- THẾ GIỚI SONG HÀNH

Bài 50- SAI LẦM TO LỚN CỦA LOÀI NGƯỜI HIỆN NAY LÀ GÌ?

Bài 51- HIỂU VỀ TAM QUY NGŨ GIỚI

Bài 53- TRỜI LÀ GÌ?

Bài 54- Nền văm minh nhân loại

Bài 52- NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI ÂM THẾ NÀO?

Bài 55- TU LUYỆN ĐỂ LÊN TẦNG CAO

Bài 57- CHƯA BỆNH UNG THƯ VÀ BỆNH TỰ KỶ THÌ LÀM THẾ NÀO?

Bài 58- Chỉ số rung động tâm hồn con người

Bài 60- PHONG THỦY THẾ ĐẤT VIỆT NAM

Bài 61- ỨNG XỬ VỚI CÁI CHẾT THẾ NÀO?

Bài 62- NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY BẠN CẦN HIỂU ĐÚNG

Bài 65- NGƯỜI VIỆT NAM THỜ AI?

Bài 66- HỎI AI?

Bài 67-MỘT SỐ THÔNG TIN VŨ TRỤ

Bài 68- DỰ BÁO TIẾN BỘ LOÀI NGƯỜI

Bài 69- XÂY CHÙA CẦN CHÚ Ý GÌ?

Bài 70- KHAI MỞ LÀ GÌ?

Bài 71- ÂM DƯƠNG- cặp đôi song hành trong vũ trụ

Bài 72- ĐỘ SÂU VÔ HÌNH LÀ GÌ?

Bài 74- ĐẠO GIÁO VÀ ĐỨC TIN

Bài 76- Thờ Trời thế nào?

Bài 77- BẠN CÓ MUỐN GẶP ĐỨC PHẬT KHÔNG?

Bài 78- Bài tập sống khỏe

Bài 79- Quy tắc số 9 của Trời

Bài 80- Vì sao Tu luyện là bổn phận của mỗi người?

Bài 81- Giác ngộ là gì?

Bài 82- LỊCH ÂM DƯƠNG

Bài 83- Đặc điểm kỳ vĩ của con người Trần

Bài 84- Thờ Trời thế nào?

Bài 85- Mệnh của người Trần

Bài 89- Tà Đạo 1

Bài 90- Trời Thượng quyền

Bài 91- Tà đạo 2

Bài 93- Phật Tiểu thừa và Đại Thừa là thế nào?

Bài 94- Tranh MANDALA Trời

Bài 95- Ai nhìn thấy người âm?

Bài 96- Thờ Trời Thượng quyền

Bài 98- Lễ rằm tháng Giêng

Bài 100- Người hành tinh Zoh thăm Nhà thờ Trời Phật

Bài 101- Người hành tinh Thiaooba thăm Nhà thờ Trời Phật

Bài 102- Điều các nhà sư cần làm

Bài 103- Nghệ thuật leo núi

Bài 110a- Mật tông Phật giáo là gì?

Bài 110b- Tịnh độ tông và Thiền tông

Bái 110c- Đạo sĩ là gì

Bài 110d- Tà Mẫu là gì?

Bài 110e- Bề Trên

Bài 110f- 9 Luật Trời

Bài 110g- KHẢO VƯỢT

Bài 110i-Giá trị của tiền

Bài 110k- Bệnh sỹ người lớn

Bài 110l- Cái gì mang đi khi ta chết

Bài 110m- VÌ SAO?

Bài 110n- Bát hương cháy lành dữ?

Bài 110p- Mệnh và chuyển đổi Mệnh của người Trần

Bài 110q- Chim Yến đáng thương

 

Thống kê truy cập

16035766
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
1721
8095
16968

Bài 38- CỐNG HIẾN

   Giá trị cuộc sống con người được biểu thị bằng một phân số: Tử số là những Cống hiến, mẫu số là tâm Tự tôn để đề cao mình. Người có càng nhiều Cống hiến thì giá trị phân số cuộc sống càng cao. Ngược lại, càng ngạo mạn tự tôn mình thì càng kéo giá trị phân số này thấp xuống. Cho nen mới cần phải khiêm tốn là vậy.

             

    Giá trị của con người không chỉ ở mức Cống hiến, mà còn ở mức hy sinh và mức đống góp vì sự tiến bộ xã hội. Dưới đây chỉ bàn về Cống hiến thôi.

1- Cống hiến là gì?

    Cống hiến là những đóng góp có giá trị lớn cho cộng đồng, hoặc cho một công việc, giúp phát triển theo hướng tiến bộ xã hội, mà mà người khác không làm được tại thời điểm này. Cộng đồng ở đây có thể là xã hội loài người, quốc gia, làng xã, cơ quan, dòng tộc, gia đình... Cống hiến khác với Hiến dâng, cũng khác với Đóng góp. Hiến dâng và Đóng góp thì nhiều người có thể làm được, nhưng Cống hiến thì chỉ có rất ít người làm được thôi.

Điều kiện để được gọi là Cống hiến: Có 3 điều kiện để thành đạt của một người được gọi là Cống hiến, đó là: Đóng góp có giá trị cho cộng đồng + Giúp xã hội phát triển tiến bộ + Chưa có ai khác làm được cho đến thời điểm này. 

    Thời kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở VN, có hàng vạn thanh niên đã hiến dâng tuổi trẻ của mình, hy sinh cả cuộc đời cho vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đó là những đóng góp lớn, được vinh danh và ghi công. Có thương gia ủng hộ cho chính quyền cách mạng cả chục ngàn cây vàng, gần hết tài sản của mình. Đó là một đóng góp lớn cho CM. Thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước có bà cụ rỡ cả cửa nhà mình để lót đường cho ô tô bộ đội chở đạn ra tiền tuyến. Đó cũng là một đóng góp cho kháng chiến.

    Nhưng tất cả những hy sinh to lớn đó cũng chỉ gọi là đóng góp chứ không gọi là cống hiến, vì thời bấy giờ còn nhiều người khác cũng làm được tương tự như vậy.

Bây giờ ta hãy điểm qua một số cống hiến:

- Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ ở VN anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai để cản làn đạn của kẻ thù che chắn cho đồng đội tiến lên, anh Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, là những người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho CM, đóng góp rất lớn vào chiến thắng của chiến dịch. Sự hy sinh này gọi là Cống hiến cho thắng lợi của chiến dịch, vì chỉ có các anh mới làm được việc này lúc đó.

- Nhạc sỹ Văn Cao sáng tác Bài Quốc ca Việt Nam là một cống hiến cho đất nước và dân tộc VN, vì chỉ có ông mới làm được việc này. Rất nhiều nhạc sỹ khác có nhiều bài hát hay, được công chúng ca ngợi, Nhà nước tặng giải thưởng cao quý, đó gọi là đóng góp to lớn, chứ không gọi là Cống hiến, vì cùng một lúc nhiều người đều làm được tương tự. Tuy nhiên, xét về chi tiết nào đó, có thể các vị này cũng có một số bài hát nào đó được coi là Cống hiến, thì dụ: Bài hát cống hiến cho chiến dịch Tây Bắc chẳng hạn, hay bài hát cống hiến cho thế hệ tuổi thơ v.v... 

- Bài thơ “Núi đôi” của Vũ Cao là một Cống hiến cho nền thơ ca VN, vì nó sống mãi trong lòng mọi người về một tình yêu lứa đôi trong sáng và cao cả trong một thời chiến tranh giữ nước. Các nhà văn Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao... đều có để lại những tác phẩm văn học được coi là những Cống hiến cho nền văn học nước nhà, vì nó có tính đặc sắc mà chỉ các ông mới có.

Các tác phẩm văn học như: “Những người khốn khổ” của nhà văn Pháp Victor Hugo, “Ruồi trâu” của nữ văn sỹ Anh Ethel Lilan Voynich, “Chiến tranh và hòa bình” của Lev Tolstoi (Nga), “Thép đã tôi thế đấy” của Nhicolai Astoroski (Nga) v.v... là những tác phẩm để đời, mang tính Cống hiến cho nền văn học thế giới.

- Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, người thiết kế tòa Dinh độc lập đã cống hiến cho nền kiến trúc Việt Nam một công trình để đời, mang đặc điểm của nền kiến trúc xanh hiện đại, được thế giới thừa nhận. Và đến nay ở VN cũng chỉ có ông là có công trình này.

      

                   Dinh Độc Lập- Hình Internet-

- Công trình tháp Eiffel Tower (1) của kỹ sư Gustave Eiffel (Pháp); nhà hát Opera Sydney (Úc)(2) do kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon thiết kế; Tượng Thần Tự Do (3) ở Washington do nhà diều khắc người Pháp Bartholdi chế tác v.v... là những công trình nổi tiếng, để đời muôn thuở. Đó là những công trình mang tính Cống hiến cho nhân loại.

    

 Hình Internet   (1)                 (2)                                             (3)                

- Đến năm 2015, trên thế giới có trên 900 người được nhận giải thưởng Nobel, (trong đó người Mỹ chiếm tới gần 40%). Đó là những người có Cống hiến lớn cho tiến bộ xã hội loài người. Họ là những người có một không hai trên thế giới. Trong số này phải kể đến công trình nghiên cứu “Bổ đề cơ bản” của Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhận giải thưởng toán học Fields, là một cống hiến cho nền toán học thế giới, vì nó giống như người bắc một cái cầu qua sông cho các nhà toán học thế giới đi tiếp, mà chỉ có ông mới làm được lúc này.

- Các phần mềm Microsoft, Google, Facebook đã đóng góp rất lớn cho tiến bộ xã hội của loài người. Tác giả của các phầm mềm này được coi là có Cống hiến rất lớn, vì chỉ có họ mới làm được như vậy.

    Những thí dụ về Cống hiến nêu trên cho thấy: Người có Cống hiến có thể là người đã hy sinh cả một cuộc đời cho một sự nghiệp, hoặc người có công trình là một tác phẩm văn học cụ thể, một công trình nghiên cứu khoa học cụ thể, một công nghệ cụ thể, một vật liệu hoặc thiết bị cụ thể v.v... Và tất cả các công trình đó đều là mới, vượt trội, giúp xã hội phát triển tiến bộ lên. Tất cả những thành quả của họ được coi là những Cống hiến, và họ được coi là người có Cống hiến. Ta hãy tưởng tượng, nếu mỗi người trên thế giới có được một Cống hiến thì xã hội loài người sẽ phát triển nhanh như thế nào? Vì vậy mỗi chúng ta hãy nghĩ về việc làm sao để có một Cống hiến. Vậy bạn hãy nghĩ xem: Tuổi trẻ đang sức sống mà suốt ngày vùi đầu vào vui thú với cà phê, ăn nhậu, cờ bạc, đánh đề... thì uổng phí đến thế nào? Tuổi trẻ hãy tránh xa cái đó ra. Hãy mạnh mẽ nghĩ đến khởi nghiệp để Cống hiến cho xã hội. Như vậy giá trị con người ta mới được nâng lên.

    Câu hỏi đặt ra đối với mỗi chúng ta là: “Bạn đã làm gì để có Cống hiến cho xã hội?”, đó là một đòi hỏi cao cả, chứ không hỏi: “Bạn đã làm gì cho xã hội?”. Ai cũng đang làm việc cho xã hội cả. Vấn đề là làm việc hữu ích cho xã hội đến đâu? Hay là làm hại xã hội?. Mỗi chúng ta hãy cố gắng để nâng giá trị tử số của phân số giá trị cuộc sống con người nên trên, và kéo thấp cái mẫu số của nó xuống.

2- Đạo đức của người Cống hiến

    Để có Cống hiến con người ta phải có đức hy sinh và lòng say mê nghề nghiệp. Không có được hai yếu tố này thì không có được Cống hiến. Họ là những người luôn sống quên mình vì cộng đồng, vì tiến bộ xã hội. Sự say mê đưa đến cho họ sức mạnh vượt qua mọi rào cản khó khăn để làm được việc mình muốn. Sức mạnh này được tạo nên bởi quy luật vũ trụ: Ý- Khí- Lực. Nghĩa là Ý đến- Khí đến- Lực đến. Khi ta toàn tâm cho một việc gì thì ý thức của ta sẽ tụ được năng lượng vũ trụ về, tạo thành một công lực để vượt qua. Bạn hãy thử kiểm nghiệm xem: Khi ta tập trung cho một việc gì, lúc nào cũng nghĩ đến nó, ăn ngủ cũng với nó, thì nhất định đến lúc nào đó ta sẽ có cách để giải việc ta muốn làm. Thành công là ở ý chí, không có thành công ở sự lơ là.

3- Giá trị của Cồng hiến là ở chỗ nào?

    Trước hết là ở chỗ nó mang lại cho xã hội phát triển tiến bộ lên. Sau đó là mang lại giá trị nhân phẩm của người có Cống hiến. Họ là những người thành đạt trong xã hội cả về vật chất, tinh thần và danh tiếng cá nhân. Người có Cống hiến do hết lòng sống vì cộng đồng mà tâm hồn họ trở nên trong sáng, thanh nhẹ, giúp họ tiến lên tầng cao của vũ trụ. Sau khi kết thúc cuộc đời ở kiếp này, nhất định họ sẽ lên tầng cao của vũ trụ, khác hẳn những người bình thường khác. Nói cách khác: Cống hiến là một cách tu luyện thân tâm để lên tầng cao một cách có hiệu quả. Mặc dù những người có Cống hiến thường không nghĩ đến cho mình, nhưng họ lại đạt được cho họ cái mà người khác không đạt được, giống như Cống hiến của họ chỉ có họ làm được vậy mà thôi.

4- Đừng quan niệm Cống hiến là cái gì quá to lớn

    Cống hiến có quy mô từ rất lớn, lớn, đến nhỏ, từ phức tạp đến đơn giản. Bạn đừng nghĩ Cống hiến là cái gì đó quá to lớn, rất cao xa mà ta không với tới được. Nó ở ngay bên cạnh ta, diễn tiến trong cuộc sống thường ngày của ta. Có được Cồng hiến hay không là ở ta. Ai cũng có thể có ít nhất 1 Cống hiến trong cuộc đời. Hãy cố gắng để Cống hiến.

    Hôm nay Bà nội của các cháu đi du lịch nước ngoài theo diện các cụ nghỉ hưu được cơ quan cũ mời đi. Khi Bà lên xe, cả nhà ra tiễn. Đứa cháu gái út 4 tuổi khóc đòi đi theo Bà. Xe đi rồi, mọi người đều thấy có cái gì đó trống trải trong tâm, nhà tự nhiên yên ắng lại, không ai nói chuyện với ai. Bữa cơm chiều thiếu bà, không khí không còn vui như mọi ngày. Ai cũng thấy trong mình một sự thiếu vắng. Đứa cháu út tự nhiên lại kêu lên: “Sao Bà không về với con!”. Rồi nó khóc. Nó đã thức tỉnh mọi người đang âm thầm nghĩ đến Bà.

   Bà đã dành cả cuộc đời của mình chăm lo cho cái gia đình nhỏ bé này được thành đạt, để lại sự trống trải trong lòng mỗi người khi vắng Bà. Nhà này chỉ có Bà làm được như vậy. Đây chính là Cống hiến của Bà cho cái tổ ấm này. Vậy Cống hiến đâu có phải để nhận giải Nobel? 

 

GSĐích